สัมภาษณ์นักศึกษาฝึกงาน

สัมภาษณ์นักศึกษาฝึกงาน

วันที่นำเข้าข้อมูล 9 ส.ค. 2566

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 28 ส.ค. 2566

| 238 view

                  สัมภาษณ์นักศึกษาฝึกงาน ผู้อยู่เบื้องหลังงานออกแบบ graphic ประกอบ website กรมองค์การระหว่างประเทศ และ twitter กรมองค์การระหว่างประเทศ

                   สำนักงานเลขานุการกรม กรมองค์การระหว่างประเทศ ได้เปิดรับนักศึกษาฝึกงานในปี 2566 และนักศึกษาฝึกงานก็ได้ช่วยงานการปรับปรุง website และ twitter ของกรมองค์การระหว่างประเทศ สำนักงานเลขานุการกรม จึงอยากสัมภาษณ์เพื่อเป็นการแนะนำนักศึกษาดังกล่าวให้เป็นที่รู้จัก

 

คนที่ 1

สวัสดีค่ะ แนะนำตัวหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวชนิสรา นันทนเจริญกุล        ชื่อเล่น คิวท์ ค่ะ

ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 ขึ้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร์ สาขาการระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

603282

เป็นนักศึกษาฝึกงานที่กรมองค์การระหว่างประเทศนานไหมคะ ? และทำอะไรบ้างคะ ?

เราฝึกงานที่กรมองค์การระหว่างประเทศ ช่วงระหว่างวันที่ 6 เมษายน ถึง 27 กรกฎาคม ค่ะ

ในระหว่างการฝึกงานก็ได้ลองทำงานที่มีความหลากหลายมาก ๆ ตั้งแต่งานใหญ่ ๆ อย่างการได้ช่วยจัดการประชุม, ปรับปรุง website และสื่อประชาสัมพันธ์ของกรม, ติดต่อประสานงานกับองค์กรภายนอก ไปจนถึงงานเล็กน้อยอย่างพิสูจน์อักษรเลยค่ะ โดยเนื้องานที่หลากหลายของสำนักงานเลขานุการกรมนี้ก็เป็นทั้งความท้าทายและสีสันที่ทำให้การฝึกงานช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้เราอย่างมากเลยค่ะ

 

ทราบว่า ได้ออกแบบรูปกราฟฟิกที่ใช้ตกแต่ง website และ twitter ของกรมองค์การระหว่างประเทศหลายรูป อยากทราบว่า ชอบรูปไหนที่สุดคะ ?

เป็นคำถามที่ตอบยากมากค่ะ

เพราะแต่ละงานมีข้อมูลหรือบริบทที่ต้องสื่อให้คนภายนอกเห็นแตกต่างกันออกไป งานบางงานสามารถใช้สีสัน การตกแต่งและลูกเล่นได้ แต่บางงานอาจต้องเน้นไปที่การสื่อสารข้อมูลให้เข้าใจมากกว่ากว่าสื่อกราฟฟิคที่ดึงดูดสายตา อะไรประมาณนั้นค่ะ อย่างไรก็ตามตัวเราก็พยายามและทุ่มเทให้กับกราฟฟิคทุก ๆ รูป เพราะฉะนั้นแล้วเลยสามารถพูดได้ว่าชอบทุก ๆ รูปเท่ากันมั้งคะ

 

 

มีงานไหนที่ได้รับมอบหมายแล้วรู้สึกว่ายากจัง ตอนที่ได้รับมอบหมายให้ทำไหมคะ ?

งานออกแบบแถบ SDGs บน Banner ในหน้า website ของกรมค่ะ

ไม่เชิงว่างานยากขนาดนั้น แต่เป็นงานที่มีจุดที่ต้องระวังอย่างมากอยู่น่ะค่ะ ก็คือพวกข้อกำหนดการใช้งาน ตรา สัญลักษณ์ SDGs ของทาง UN ซึ่งเขามี Copyright และระเบียบการใช้งานอยู่เยอะมาก ๆ ทำให้การออกแบบมีความยากลำบากเล็กน้อยที่ต้องทำออกมาให้สวยงาม สื่อความหมายได้ และถูกลิขสิทธิ์ ไม่โดนต้นสังกัดโทรมาฟ้องอะไรแบบนั้น (หัวเราะ)

ถ้าไม่ใช่เชิงงานกราฟฟิค ก็คงเป็นงานการติดต่อหาใบเสนอราคา-จัดซื้อจัดจ้างค่ะ เพราะตัวเราเองไม่เคยมีประสบการณ์ทำงานอะไรแบบนี้มาก่อน ยิ่งในระบบของราชการยิ่งไม่รู้ข้อมูลใหญ่ พอได้ลองทำจริงแล้วก็พบว่ามีระเบียบที่มากกว่าที่คิดไว้เยอะเลยค่ะ โชคดีที่ได้พี่ ๆ ในสำนักเลขาฯ คอยช่วยเหลือ ทำให้พอถู ๆ ไถ ๆ ไปได้บ้าง

 

ท้ายที่สุดนี้ อยากฝากอะไรให้กับคนที่เข้ามาชม website ของกรมองค์การระหว่างประเทศไหมคะ ?

Website ของกรมองค์การระหว่างประเทศกำลังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาให้ดีขึ้น เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและเป็นสื่อข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้แก่คนทุกคน รบกวนฝากทุก ๆ ท่านติดตาม website ของทางกรมองค์การ รวมถึงสื่อโซเชี่ยลมีเดีย Twitter (หรือปัจจุบันต้องเรียกว่า Xeet แล้ว?) ของกรมด้วยนะคะ

 

 

 

คนที่ 2

สวัสดีค่ะ แนะนำตัวหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวพรรษชล อกนิษฐวงศ์ ชื่อเล่น เอม (ที่มาจากอิ่มเอมค่า) ตอนนี้ศึกษาอยู่ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาการเมืองและโลกสัมพันธ์ศึกษา กำลังจะขึ้นชั้นปีที่ 4 ค่ะ

  น้องเอม  

เป็นนักศึกษาฝึกงานที่กรมองค์การระหว่างประเทศนานไหมคะ ? และทำอะไรบ้างคะ ?

 

เอมเป็นนักศึกษาฝึกงานที่กรมองค์การระหว่างประเทศได้ประมาณหนึ่งเดือนครึ่ง มาฝึกงานช่วงปิดเทอมฤดูร้อนผ่าน ‘โครงการคัดเลือกและพัฒนานักศึกษาฝึกงานอย่างเป็นระบบ (MFA Internship Program)’ ของกระทรวงฯ ค่ะ ช่วงฝึกงานได้ไปอยู่กับสำนักเลขานุการกรม ของกรมองค์การฯ ได้ทำอะไรหลายอย่างตั้งแต่เริ่มฝึกจนจบโครงการเลยค่ะ นอกจากช่วยพี่ ๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย ก็จะมีงานที่เป็นความรับผิดชอบของนักศึกษาฝึกงานโดยตรงด้วยค่ะ เช่น ออกแบบกราฟิกสำหรับใช้ในเว็บไซต์ ทวิตเตอร์ หรือในโอกาสอื่น ๆ ออกแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึก รวมไปถึงฝึกเขียนบทความเชิงวิชาการที่มีเนื้อหาก็เกี่ยวข้องกับงานของกรมองค์การระหว่างประเทศ เป็นต้น

 

ทราบว่า ได้ออกแบบรูปกราฟฟิกที่ใช้ตกแต่ง website และ twitter ของกรมองค์การระหว่างประเทศหลายรูป อยากทราบว่า ชอบรูปไหนที่สุดคะ ?

 

ถ้าเป็นรูปที่ตัวเองออกแบบเองชอบงานกราฟิกของ International Youth Day ที่สุดค่ะ เพราะรู้สึกว่าเป็นงานที่ทำให้ตัวเองได้สื่อถึงตัวตนของเราออกมาในฐานะเยาวชนผ่านงานกราฟิก ก็ต้องขอขอบคุณพี่ ๆ ที่ดูแลที่ให้โอกาสและอิสระในการออกแบบอย่างเต็มที่ ทำให้รู้สุกสนุกกับการทำกราฟิกชิ้นนี้ค่ะ

 

  F3ZDPQzbwAAgPLa  

 

มีงานไหนที่ได้รับมอบหมายแล้วรู้สึกว่ายากจัง ตอนที่ได้รับมอบหมายให้ทำไหมคะ ?

 

ก็ต้องแอบสารภาพว่างานที่ยากที่สุดคือออกแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกค่ะ เพราะใช้เวลารวบรวมไอเดียอยู่พอสมควร อยากทำออกมาให้ดีที่สุดเพื่อให้งานสื่อถึงคอนเซปต์และแนวคิดที่ได้รับมอบหมายมาค่ะ แล้วก็คิดอยู่นานว่าเราจะสร้างเรื่องราวให้กับผลิตภัณฑ์ยังไง รวมถึงมันจะทำออกมาได้จริงไหมด้วยค่ะ แต่สุดท้ายก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีค่า เป็นงานที่ได้ใช้ทักษะในหลาย ๆ ด้านเพราะนอกจากใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบก็ต้องใช้ทักษะการค้นคว้าข้อมูลเพื่อเอามาสร้างสตอรี่ให้กับผลิตภัณฑ์ค่ะ สุดท้ายถึงแม้จะยากแต่ก็รู้สึกภูมิใจกับผลงานชิ้นนี้ที่ทำออกมาค่ะ

 

ท้ายที่สุดนี้ อยากฝากอะไรให้กับคนที่เข้ามาชม website ของกรมองค์การระหว่างประเทศไหมคะ ?

 

เอมก็หวังว่าคนที่เข้ามาชมจะชอบเว็บไซต์และช่องทางอื่น ๆ ของกรมองค์การระหว่างประเทศนะคะ หวังว่างานที่ช่วยออกแบบจะสร้างสีสันให้กับเว็บไซต์และทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น แล้วก็หวังว่าคนที่เข้ามาชมจะได้รับความรู้จากบทความและเนื้อหาสาระที่มีอยู่มากมายจากหน้าเว็บไซต์ของกรมด้วยค่า

 

 

 

วิดีโอประกอบ

2DBA9E0A-C4EB-48FA-8AD4-6627CD2FB4F7Created with sketchtool.
clip แชร์ประสบการณ์ของนักศึกษาฝึกงานที่กรมองค์การระหว่างประเทศ

เอกสารประกอบ

written_interview-พรรษชล_1.pdf
written_interview-ชนิศรา.pdf